Sơ đồ mạch điện bóng đèn huỳnh quang

Cau Tao Va So Do Mach Dien Bong Den Huynh Quang Don Gian 1

Ánh sáng bóng đèn huỳnh quang luôn mang đến cảm giác dễ chịu và không gian sống sang trọng. Bởi thế, bóng đèn huỳnh quang là loại đèn đang được nhiều hộ gia đình sử dụng hiện nay. Để hiểu rõ hơn về cấu tạo bóng đèn huỳnh quang? Các sơ đồ mạch điện bóng đèn huỳnh quang ra sao? Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang. Bạn hãy tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây nhé.

Cau tao va so do mach dien bong den huynh quang

Cấu tạo và sơ đồ mạch điện bóng đèn huỳnh quang đơn giản

 

Cấu tạo của đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang có cấu tạo khá là đơn giản. Nhìn vào đèn huỳnh quang trong thực tế, bạn sẽ thấy đèn có 4 bộ phận sau:

 • Cực điện: hay còn có tên gọi khác là Vonfram.
 • Vỏ đèn.
 • Tắc te, chấn lưu thiết bị này được đi kèm với bóng đèn huỳnh quang khi lắp đặt. Các thiết bị này giúp ổn áp nguồn điện hoạt động bên trong bóng. Bên cạnh đó, bóng đèn huỳnh quang sẽ hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ hơn.
 • Một lớp bột huỳnh quang có tác dụng trong việc phát sáng.
 • Các chất khí bao gồm thuỷ ngân và khí trơ. Khí trơ này tức là lượng khí nhỏ khi người ta hút hết lượng khí có trong bóng đèn.

thong-so-ky-thuat-den-huynh-quang

Thông số kỹ thuật đèn huỳnh quang

Khi các chất khí này có sự kết hợp với nhau và tạo ra phản ứng vật lý. Ánh sáng sẽ được tạo ra trong bóng đèn và phát tán ra bên ngoài. Tuy nhiên, khi lắp bóng đèn huỳnh quang vào sơ đồ mạch điện nhà bạn.

Bạn cần phải đảm bảo yếu tố chính xác theo đúng sơ đồ mạch điện. Vậy, sơ đồ mạch điện bóng đèn huỳnh quang thế nào là chuẩn xác. Bạn đọc có thể nghiên cứu tiếp trong phần sau đây của chúng tôi

Sơ đồ mạch điện bóng đèn huỳnh quang

Sơ đồ mạch điện bóng đèn huỳnh quang ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống phát sáng. Do vậy, khi lắp đặt bóng đèn huỳnh quang bạn cần lắp đúng sơ đồ. Cụ thể

So-do-mach-dien-bong-den-huynh-quang-co-ban

Sơ đồ mạch điện bóng đèn huỳnh quang cơ bản

Dựa vào sơ đồ mạch điện bóng đèn huỳnh quang ở trên. Bạn sẽ phải hiểu rằng việc lắp đặt bóng đèn huỳnh quang phải cần đến các thiết bị sau:

 • Cầu chì: Cầu chì đảm nhiệm trọng trách để ngăn chặn hiện tượng đoản mạch trong mạch điện.
 • Công tắc: Để đóng hay mở nguồn điện đi vào bên trong bóng đèn huỳnh quang. Bạn sẽ phải sử dụng đến thiết bị công tắc này.
 • Tăng phô: tăng phô hay còn có tên gọi quen thuộc khác đó chính là chấn lưu. Chấn lưu giúp nguồn điện trong bóng được hoạt động ổn định hơn. Nên cạnh đó, bóng đèn sẽ được kéo dài thêm tuổi thọ khi có thêm thiết bị chấn lưu này. Ngoài ra, chấn lưu còn làm hạn chế được hiện tượng nhấp nháy khi sử dụng bóng đèn huỳnh quang.
 • Tắc te: là thiết bị tự động ngắt mạch khi điện áp bị giảm. Đồng thời khi điện áp tăng thiết bị này sẽ tự động nối mạch.
 • Bóng đèn huỳnh quang có tác dụng làm thiết bị phát sáng. Đây là thiết bị không thể thiếu được trong Sơ đồ mạch điện bóng đèn huỳnh quang.

Như vậy, với mô hình mạch điện bóng đèn huỳnh quang trên thì cách lắp đặt mạch điện ra sao? Bạn đọc có thể làm theo hướng dẫn cách lắp mạch điện bóng đèn huỳnh quang như sau

Cách lắp bóng đèn huỳnh quang

Khi tiến hành lắp bóng đèn huỳnh quang bạn cần thực hiện 3 bước cơ bản sau đây

Cách lắp đèn huỳnh quang căn bản

Với hình ảnh về cấu tạo của tuýp đèn huỳnh quang như trên. Bạn sẽ thực hiện cách gắn bóng đèn huỳnh quang, cách lắp chấn lưu đèn huỳnh quang như sau:

cach-dau-bong-den-huynh-quang

Cách đấu bóng đèn huỳnh quang

 • Bước 1: Bạn sẽ nối cực 1 với cực 3 thông qua 1 tắc te.
 • Bước 2: Bạn sẽ nối cực 2 và 1 đầu của chấn lưu. Một đầu dây ra sẽ được nối vào dây điện để cấp nguồn.
 • Bước 3: Nối cực 4 còn lại giống trên hình ảnh vào đầu còn lại của dây cấp nguồn.

Lưu ý khi lắp bóng đèn huỳnh quang

Cách lắp bóng đèn huỳnh quang đúng hay sai điều này ảnh hưởng đến khả năng phát sáng của đèn. Đặc biệt trong khi lắp đèn huỳnh quang bạn cần phải quan tâm tới 2 bộ phận. Đó chính là chấn lưu và bộ phận tắc te.

 • Đối với bộ phận tắc te, đây chính là thiết bị giúp khởi động cho bóng đèn. Vì vậy, khi lắp tắc te bạn phải để ý không cho bóng đèn gặp phải tình trạng nhấp nháy. Hiện tượng nhấp nháy nếu xảy ra thường xuyên sẽ làm cho bóng đèn bị giảm tuổi thọ.
 • Đối với bộ phận chấn lưu trong cấu tạo của bóng đèn huỳnh quang. Đây chính là thiết bị có tác dụng ổn định và điều chỉnh tần số của dòng điện. Bên trong thiết bị này có một cuộn dây cảm kháng ảnh đến công suất bóng đèn huỳnh quang. Mục đích của cuộn dây này chính là dùng để duy trì độ tự cảm.

 

Xem thêm: đèn trang trí

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang rất đơn giản như sau:

Nguyen-ly-hoat-dong-cua-bong-den-huynh-quang

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn huỳnh quang

 • Như chúng ta đều biết đèn huỳnh quang là loại bóng được làm bằng thuỷ tinh. Hai đầu ống thuỷ tinh được gắn 2 đầu sợi dây tóc Vonfram ở hai bên. Khi bạn mở nguồn điện hay bật công tắc của bóng đèn lên. Lúc này, mạch điện đã xuất hiện một nguồn điện chạy trong cả hệ thống.
 • Lúc này nguồn điện sẽ chạy qua bộ phận dây tóc và làm nóng chúng lên. Đây được gọi là hiện tượng phát xạ điện. Hiện tượng này gần giống như những đám mây trắng bao vây quanh bóng đèn.
 • Ban đầu mạch điện phải có một điện áp rất cao để hai đầu cực tạo ra sự chênh lệch. Mục đích của việc này để tạo ra một dòng điện trường bên trong ống bóng điện. Dòng điện này sẽ hút đám mây và sinh ra dòng điện bên trong bóng. Dòng điện tích này sẽ được tăng dần từ nhỏ tới lớn.
 • Đến khi dòng điện được tăng mạnh một cách nhanh chóng và ào ạt. Đặc biệt, khi dòng điện thuộc vào 2 đầu cực của bóng đèn đạt tới cực đỉnh. Khí trơ sẽ được giảm xuống mức thấp nhất chưa từng có. Lúc này, giữa 2 cực của đèn ống sẽ không cần duy trì mức điện áp cao. Bóng đèn sẽ tự có thể duy trì được độ sáng cho mình.

Đó chính là nguyên lý hoạt động cơ bản của mạch điện bóng đèn huỳnh quang. Việc hiểu rõ được nguyên lý hoạt động này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng bóng đèn huỳnh quang. Ngoài ra, để có thể kéo dài tuổi thọ của đèn huỳnh quang khi sử dụng. Bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

Sử dụng bóng đèn huỳnh quang cần lưu ý những vấn đề gì?

Mặc dù, thông số kỹ thuật đèn huỳnh quang có rất nhiều ưu điểm nổi trội. Nhưng trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý những vấn đề sau để tăng tuổi thọ đèn. Cụ thể như:

Sử dụng đèn huỳnh quang vừa đủ
Sử dụng đèn huỳnh quang vừa đủ

Sử dụng bóng đèn huỳnh quang cần lưu ý những vấn đề gì?

Nên sử dụng chao chụp cho bóng đèn huỳnh quang khi chiếu sáng. Điều này sẽ làm tăng lượng ánh sáng phát ra theo ý muốn của người dùng. Việc tháo lắp đèn huỳnh quang không đúng cách làm ảnh hưởng đến độ bền của bóng.

Hơn nữa, nếu người dùng lắp bóng ở vị trí ẩm ướt. Điều này dễ làm cho các tụ ở mạch điện hay đui bóng bị hỏng. Nếu bạn cần lắp đặt đèn huỳnh quang ở khu vực nhà tắm hay ngoài trời. Bạn nên sử dụng màn che chuyên dụng hoặc chọn loại đèn có khả năng chống ẩm ướt.

Vệ sinh bóng đèn huỳnh quang thường xuyên là điều cần thiết đối với người dùng. Điều này sẽ khiến tuổi thọ của bóng đèn được tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, trước khi làm sạch bóng đèn huỳnh quang để thực hiện việc vệ sinh đèn.

Bạn cần phải ngắt nguồn điện rồi thực hiện thao tác tháo đèn huỳnh quang đúng cách. Đặc biệt, bạn chỉ dùng rẻ ướt để lau bóng không được nhúng đèn trực tiếp vào nước. Điều này sẽ làm cho đèn nhanh hỏng và chất lượng phát sáng cũng bị giảm đi nhiều.

Tiểu kết

Như vậy với những thông tin mà bài viết chia sẻ về loại bóng đèn huỳnh quang. Đặc biệt là sơ đồ mạch điện bóng đèn huỳnh quang mà chúng tôi muốn bạn biết. Nếu bạn đang muốn lắp đặt loại đèn này cho gia đình mình sử dụng. Hãy tuân thủ đúng quy tắc lắp đặt và sơ đồ mạch điện chúng tôi đưa ra trong bài viết

Xem thêm: https://daycadivi.com

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *