Đèn compact là gì

Den Compact La Gi

Đèn compact là một dạng đặc biệt của đèn huỳnh quang hoạt động với công suất nhỏ. Nhiều người vẫn thường thắc mắc và đặt ra câu hỏi về đèn compact là gì? Cấu tạo của đèn compact bao gồm những bộ phận nào? Đặc biệt là sơ đồ mạch điện bóng đèn compact có đơn giản hay không? Bởi vậy, bài viết này chúng tôi xin trả lời đầy đủ những thắc mắc trên của khách hàng. Đặc biệt, chúng tôi sẽ đưa ra 10 sơ đồ lắp đặt mạch điện với bóng đèn compact khác nhau. Hãy cùng theo dõi nha

Đèn compact là gì?

Như chúng tôi đã nhắc tới ở trên, đèn compact thực ra là loại đèn huỳnh quang công suất nhỏ. Bên cạnh đó ống thuỷ tinh không ở dạng dài thắng như huỳnh quang. Mà ống thuỷ tinh được uốn thành những hình chữ U, 2U, 3U hoặc xoắn lại như đèn sợi đốt.

Den-compact-la-gi

Đèn compact là gì?

Đèn compact có khả năng phát ra ánh sáng so với đèn sợi đốt là gấp 5 lần. Chính vì vậy, việc sử dụng đèn compact sẽ giúp bạn tiết kiệm tới 80% lượng điện tiêu thụ.

Ngoài ra, bóng đèn compact còn được chia ra làm rất nhiều loại. Chủ yếu, những loại đèn công suất nhỏ và hiệu suất điện năng cao hay được người dùng lựa chọn. Chẳng hạn như:

 • Đèn huỳnh quang loại mới T8, T5.
 • Đèn natri cao áp và có công suất thấp.
 • Đèn halogen cao áp.
 • Đèn điốt quang ánh sáng trắng, đèn led.

Mặc dù bóng đèn compact có thiết kế ở dạng nào đi chăng nữa. Thì chúng đều có những cấu tạo  và sơ đồ mạch điện bóng đèn compact gần giống nhau. Vậy, cấu tạo đèn compact bao gồm những bộ phận quan trọng nào?

Cấu tạo đèn compact

Đèn compact có cấu tạo đơn giản hơn nhiều so với loại đèn huỳnh quang. Cụ thể:

 • Đèn compact được cấu tạo từ những ống thuỷ tinh được phủ bột huỳnh quang bên trong. Loại bột huỳnh quang này tốt hơn rất nhiều so với loại bột trong đèn huỳnh quang thông thường. Vì vậy, ánh sáng sẽ được phát ra nhiều và lan tỏa rộng hơn. Bên cạnh đó, loại ánh sáng này cũng không gây chói mắt cho người sử dụng.
 • Đèn compact sử dụng loại chấn lưu điện tử để cho đèn khởi động. Ngoài ra, chấn lưu này còn có tác dụng làm cho nguồn sáng được phát ra ổn định. Bạn sẽ nhận ra rằng đèn compact ít gặp phải hiện tượng nhấp nháy khi hoạt động.
 • Đui đèn compact: Giống với như loại bóng đèn sợi đốt. Đèn compact cũng có cả bộ phận đui đèn có tác dụng tăng tuổi thọ cho bóng đèn.

Cau-tao-den-compact

Cấu tạo đèn compact

Ngoài ra, bên trong bóng đèn compact cũng được bơm vào một lượng khí trơ và thuỷ ngân. Hai loại khí này giúp cho ánh sáng được sáng màu hơn. Đặc biệt cảm giác đau mắt sẽ không xảy ra khi bạn thường xuyên làm việc với bóng đèn compact.

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đèn được nhiều hộ gia đình lựa chọn. Đó là đèn compact và đèn led. Bởi vậy nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi là nên sử dụng đèn led hay đèn compact. Cho nên, chúng tôi xin so sánh đèn led và đèn compact cho bạn đọc dễ hiểu như sau. Từ đó, bạn sẽ biết cách lựa chọn loại đèn nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Nên sử dụng đèn compact hay đèn led

Những thông số sau sẽ giúp bạn so sánh đèn led và compact một cách cụ thể nhất. Đó là:

Nen-su-dung-den-compact-hay-den-led

Nên sử dụng đèn compact hay đèn led

Tuổi thọ của bóng đèn

Bóng đèn led sẽ có tuổi thọ trung bình cao hơn nhiều so với bóng đèn compact. Theo như nghiên cứu thì bóng đèn led có khả năng sử dụng đến 10 năm. Bên cạnh đó, bóng đèn compact chỉ dừng lại ở 3 năm mà thôi.

Công suất đèn

Bóng đèn led có công suất hoạt động cao gấp 2 lần so với đèn compact. Từ đó, khả năng chiếu sáng của đèn led cũng cao hơn nhiều so với đèn compact. Bên cạnh đó, khả năng tiết kiệm điện năng của đèn led sẽ thấp hơn so với compact.

Giá thành

Đèn led có giá thành rất đắt so với loại đèn compact. Đây chính là một yếu tố khiến người mua ngại ngùng khi muốn sử dụng loại đèn led. Bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng đèn compact để sử dụng. Nếu đèn led nhận được 10/10 đánh giá tốt của khách hàng. Thì đèn compact cũng phải nhận được 8/10 đánh giá tốt của người mua. Do vậy, việc sử dụng bóng đèn compact là điều nên làm.

Một số sơ đồ mạch điện bóng đèn compact

Sau đây là những sơ đồ mạch điện bóng đèn compact đối với từng loại bóng trên thị trường. Bạn đọc có thể tham khảo để đưa ra cách lắp đặt đèn compact sao cho phù hợp nhất nhé.

So-do-mach-dien-bong-den-Bigluz-20W

Sơ đồ mạch điện bóng đèn Bigluz 20W

So-do-mach-dien-bong-den-Compact-Isotronic-11W

Sơ đồ mạch điện bóng đèn Compact Isotronic 11W

So-do-mach-dien-bong-den-Compact-Luxtek-8W

Sơ đồ mạch điện bóng đèn Compact Luxtek 8W

So-do-mach-dien-bong-den-Compact-Maway-11W

Sơ đồ mạch điện bóng đèn Compact Maway 11W

So-do-mach-dien-bong-den-Compact-Maxilux-15W

Sơ đồ mạch điện bóng đèn Compact Maxilux 15W

So-do-mach-dien-bong-den-Polaris-11W

Sơ đồ mạch điện bóng đèn Polaris 11W

So-do-mach-dien-bong-den-PHILIPS-ECOTONE-11W

Sơ đồ mạch điện bóng đèn PHILIPS ECOTONE 11W

 

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn compact

Khi bạn lắp đặt đúng theo sơ đồ mạch điện bóng đèn compact đối với từng loại bóng. Thì khi đóng nguồn điện vào mạch điện bóng đèn compact. Nguyên lý hoạt động của bóng đèn compact lúc này sẽ như sau:

Bóng đèn compact tiết kiệm điện
Bóng đèn compact tiết kiệm điện

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn compact

 • Khi nguồn điện được mở, giữa 2 đầu cực điện sẽ xảy ra hiện tượng phóng điện. Hiện tượng này sẽ làm phát ra một loại tia có tên gọi là tia cực tím.
 • Tia cực tím này sẽ tác động vào lớp bột huỳnh quang bên trong ống thuỷ tinh. Chính sự tác động này sẽ tạo ra ánh sáng của bóng đèn compact.

Đây chính là nguyên lý hoạt động cơ bản của bóng đèn compact. Ngoài ra, để bóng đèn compact có thể sử dụng với tuổi thọ cao nhất. Khi sử dụng bóng đèn, bạn cần lưu ý những vấn đề cơ bản như sau

 

Sử dụng bóng đèn compact cần lưu ý vấn đề gì?

Khi sử dụng bóng đèn compact trong chiếu sáng ở công xưởng, nơi làm việc hay gia đình. Bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề cơ bản như

Lưu ý khi sử dụng đèn compact kéo dài tuổi thọ

 • Nên chọn loại bóng đèn có thông số kỹ thuật rõ ràng và đầy đủ. Đặc biệt, những thông số này phải đảm bảo phù hợp với nhu cầu sử dụng điện của bạn.
 • Nên chọn loại bóng đèn có thương hiệu và nguồn gốc đoàng hoàng uy tín. Như vậy, bạn sẽ đảm bảo được đầy đủ các thông số kỹ thuật và hạn sử dụng tốt nhất.
 • Khi sử dụng đèn downlight âm trần bóng compact bạn không nên bật tắt đèn một cách liên tục. Điều này sẽ khiến bóng nhanh chóng bị hư hỏng và cháy bóng. Nếu không thì tuổi thọ của bóng đèn chắc chắn sẽ bị giảm đi nhiều.
 • Khi sử dụng đèn compact bạn không may làm chúng bị vỡ hay nứt. Lúc này, bạn cần mở hết cửa sổ để khí trong đèn được thoát ra bên ngoài. Sau đó, nhặt những mảnh vỡ vào trong 1 chiếc túi nilon và buộc chặt để vứt đi. Người dùng tuyệt đối không được đốt những mảnh vỡ này đâu nhé. Khí thải sau khi đốt rất độc hại và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

Nên lắp và sua den compact đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Như vậy, bạn sẽ đảm bảo cho bóng được hoạt động đúng cách và kéo dài tuổi thọ. Vậy, lắp bóng đèn compact làm sao cho đúng?

Cách lắp bóng đèn compact đúng cách

Khi lắp bóng compact bạn không nên nắm vào phần bóng đèn. Bởi vì, bóng đèn được làm bằng thuỷ tinh dễ vỡ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bạn chỉ nên cầm vào phần nhựa trắng để vặn vào đui đèn.

Cách lắp bóng đèn compact đúng cách, tiết kiệm điện
Cách lắp bóng đèn compact đúng cách, tiết kiệm điện

Cách lắp bóng đèn compact đúng cách

Nên lắp đặt bóng đèn compact tại những nơi có diện tích nhỏ như phòng ngủ, nhà tắm, cầu thang. Đối với các khu vực có diện lớn bạn nên sử dụng loại đèn huỳnh quang.

Không nên lắp đặt bóng compact ở những nơi ẩm ướt và nhiệt độ thấp. Điều này rất dễ khiến cho các tụ điện bị hư hỏng ảnh hưởng đến khả năng phát sáng. Hãy học cách sử dụng và cách sửa bóng đèn compact đúng cách để nâng cao thời gian sử dụng.

Như vậy, với những chia sẻ của bài viết về bóng đèn compact ở trên. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết thêm nhiều điều về loại bóng đèn compact là gì. Ngoài ra, nếu bạn muốn lắp đặt bóng đèn compact vào sơ đồ mạch điện đúng cách. Bạn hãy tham khảo những sơ đồ mạch điện bóng đèn compact (đèn compact là gì) mà chúng tôi đã chia sẻ. Mọi thắc mắc bạn đọc có thể gửi đến với chúng tôi để được giải đáp miễn phí nhé.

Xem thêm: https://densuoinhatam.edu.vn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *