Chấn lưu là gì

Chan Luu La Gi 1155

Chấn lưu là gì? Chấn lưu điện tử có phải tên gọi khác của chấn lưu hay không? Cấu tạo cơ bản của chấn lưu là gì? Bạn đã biết cách đấu chấn lưu điện tử như thế nào cho đúng cách chưa? Một loạt những câu hỏi liên quan đến chấn lưu sẽ được giải đáp ngay sau đây. Đầu tiên sẽ là khái niệm cơ bản về chấn lưu là gì?

Chấn lưu là gì

Chấn lưu là gì

Hình ảnh chấn lưu đèn led

Chấn lưu hay còn được gọi với tên gọi khác là tăng phô. Khi sử dụng chấn lưu nguồn điện đi vào thiết bị chiếu sáng sẽ được giới hạn hơn. Nhờ có chấn lưu mà các thiết bị chiếu sáng được kéo dài tuổi thọ hơn. Bên cạnh đó nguồn sáng được hoạt động ổn định và ít bị nhấp nháy khi sử dụng.

Cấu tạo chấn lưu

Chấn lưu là gì

Cấu tạo đơn giản của chấn lưu

Thực chất chấn lưu chỉ là một cuộn dây để tạo ra một công suất điện động tự cảm. Cuộn dây này được quấn quanh một lõi thép với kích thước tùy ý. Khi chấn lưu được kết hợp với nguồn điện sẽ tạo ra điện áp 400V. Điện áp này sẽ được xuất hiện trực tiếp ở hai cực của bóng đèn. Điện áp tập chung chính ở đầu chấn lưu, bên trong bóng chỉ rơi vào tầm 40V.

Các loại chấn lưu

Hiện nay trên thị trường có 2 loại chấn lưu là chấn lưu từ và chấn lưu điện tử. Trong đó, chấn lưu từ là loại chấn lưu được sản xuất bằng công nghệ lâu đời. Do vậy, chấn lưu từ ít được ưa chuộng và sử dụng hơn so với chấn lưu điện tử. Vậy, chấn lưu điện tử là gì? Cách đấu chấn lưu điện tử ra sao?

Chấn lưu điện tử là gì?

Chấn lưu điện tử được sản xuất bằng công nghệ mới tiên tiến và hiện đại. Chấn lưu điện tử hoạt động khá yên lặng và không gây ra tiếng ồn. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng loại bỏ đi sự nhấp nháy của chấn lưu từ. Từ đó, chấn lưu điện tử mang đến giải pháp tiết kiệm, bảo vệ tuổi thọ thiết bị chiếu sáng.

Chấn lưu điện tử khởi động rất nhanh và linh hoạt trong mọi tình huống. Đó chính là 1 ưu điểm tuyệt vời của loại thiết bị điện tử này. Ngoài ra, người dùng còn nhận thấy nhiều ưu điểm khác của chấn lưu điện tử như

Ưu điểm của chấn lưu điện tử

Những ưu điểm đáng phải kể đến của thiết bị chấn lưu điện tử phải kể đến như:

Chấn lưu là gì

Ưu điểm của chấn lưu điện tử

Lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng

Chấn lưu điện tử được thiết kế với kích thước nhỏ và kiểu dáng đơn giản. Đặc biệt các đầu nối được thiết kế bằng ốc xoáy đơn giản. Cho nên việc lắp đặt chấn lưu điện tử vô cùng đơn giản và dễ dàng. Ngoài ra, chấn lưu điện tử còn được thiết kế kiểu tiếp đất. Điều này đem đến sự an toàn tối đa cho người sử dụng.

Về cách đấu chấn lưu điện tử thế nào sẽ được chúng tôi đưa ra ở phần sau bài viết. Ở mục này, chúng tôi vẫn muốn bạn tìm hiểu thêm về ưu điểm của chấn lưu điện tử.

Chất lượng chấn lưu điện tử luôn đạt chuẩn

Chấn lưu điện tử được sản xuất bằng một công nghệ hiện đại và tiên tiến. Những tiêu chuẩn này đáp ứng được độ an toàn của quốc tế như:

  • Độ an toàn EN 60922.
  • Tiêu chuẩn chất lượng Iso 9001
  • Tiêu chuẩn về môi trường iso I4001.

Ngoài ra, chấn lưu còn giúp tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng của con người. Đây chính là ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với chấn lưu điện từ.

Tuổi thọ cao

Ngoài tác dụng kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị chiếu sáng là bóng đèn. Bản thân chấn lưu cũng có tuổi thọ cao lên đến vài năm. Điều này giúp bạn tiết kiệm chi phí thay mới thường xuyên. Tuy nhiên, bạn cần nên thường xuyên kiểm tra chấn lưu khi thấy bóng đèn có hiện tượng khác lạ.

Chấn lưu điện tử có khả năng chịu nhiệt rất tốt khi hoạt động với thời gian dài. Do đó, chấn lưu phù hợp với mọi thiết bị chiếu sáng có công suất lớn hay bé.

Tác dụng của chấn lưu điện tử

Ngoài những ưu điểm nổi bật của loại thiết bị chấn lưu điện tử. Chúng tôi muốn khách hàng biết thêm về tác dụng hay công dụng của chấn lưu điện tử. Cụ thể:

Chấn lưu là gì

Tác dụng của chấn lưu điện tử

  • Chấn lưu điện tử cung cấp một điện thế chuẩn xác. Đặc biệt là điện thế khởi động của bóng đèn. Bởi vì điện thế khi khởi động cần lớn hơn hiệu điện thế khi làm việc.
  • Chấn lưu điện tử còn có tác dụng trong việc làm hợp điện thế của bóng đèn. Cụ thể là hợp điện thế nguồn về chính xác giá trị điện thế mà bóng đèn làm việc. Tuy nhiên, bạn cần phải áp dụng đúng cách đấu chấn lưu điện tử. Như vậy thì công dụng của bóng đèn sẽ được phát huy hết tác dụng.
  • Sử dụng chấn lưu điện tử làm hạn chế tình trạng hư hỏng của bóng đèn. Bóng đèn cũng có khả năng kéo dài tuổi thọ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bóng đèn cũng ít gặp phải tình trạng nhấp nháy khi sử dụng.

Khi nào cần thay chấn lưu điện tử

Để có thể biết thời điểm nào bạn sẽ cần phải thay mới chấn lưu. Bạn nên quan tâm đến thời hạn sử dụng của chấn lưu xem đã hết hạn chưa? Ngoài ra, khi ánh sáng có những dấu hiệu kém đi hoặc không chiếu sáng được. Đây chính là những thời điểm mà bạn cần thay thế chấn lưu điện tử đấy nhé.

Chấn lưu là gì

Khi nào cần thay chấn lưu điện tử

Khi chấn lưu điện tử hỏng sẽ có những dấu hiệu cho người sử dụng biết được. Phần lớn những dấu hiệu này được thể hiện chính trên thiết bị chiếu sáng của bạn. Cụ thể:

  • Đui bóng đèn bị đen.
  • Ánh sáng đèn bị mờ đi trông thấy.
  • Bóng đèn sẽ hay bị nhấp nháy khi sử dụng.
  • Ánh sáng thể hiện ở game màu khác gam màu trắng sáng.

Bạn cần nắm rõ những dấu hiệu thể hiện chấn lưu đèn bị hỏng ở trên. Từ đó, bạn sẽ thay mới toàn bộ chấn lưu bóng đèn để ánh sáng đem đến là tốt nhất. Tuy nhiên, bạn nên mua chấn lưu điện tử có nguồn gốc tại cửa hàng điện dân dụng uy tín nhé. Ngoài ra, cách đấu chấn lưu điện tử bạn cũng phải lưu ý lắp sao cho đúng. Điều này sẽ khiến cho mạch điện hoạt động ổn định và tuổi thọ bóng đèn tăng cao.

xem thêm: đèn huỳnh quang tại đây

Cách đấu chấn lưu điện tử đèn tuýp

Để lắp đặt chấn lưu điện tử cho bóng đèn trước tiên bạn cần phải cắt nguồn điện. Điều này khiến cho quá trình lắp chấn lưu được an toàn hơn. Sau đó bạn thực hiện theo các bước trong cách đấu chấn lưu điện tử như sau:

Chấn lưu là gì

Cách đấu chấn lưu điện tử đèn tuýp

Bước 1

Bạn sẽ phải thực hiện việc kiểm tra 2 đầu dây điện của chấn lưu đèn tuýp. Tiếp đến, bạn sẽ cần kiểm tra thêm 2 đầu dây đuôi máng của đèn huỳnh quang.

Hai đầu dây này có kích thước khá là nhỏ. Bởi vậy, bạn không cần quan tâm đâu là cực âm hay cực dương của đầu dây. Bạn chỉ cần kiểm tra xem các đầu dây có bị đứt gãy hay không thôi.

Bước 2

Chấn lưu là gì

Kết nối dây nguồn với dây của chấn lưu

Bạn sẽ quan sát phía bên trong chấn lưu bóng đèn có một sợi dây màu đỏ. Bạn sẽ kết nối dây màu đỏ này với dây nguồn của đuôi sáng bóng đèn.

Bước 3

Sau khi bạn hoàn thành việc kết nối chấn lưu vào các nguồn điện. Tiếp đến bạn sẽ lắp thiết bị bóng đèn huỳnh quang vào trong máng.

Như vậy là bạn đã hoàn thiện cách đấu chấn lưu điện tử cho bóng đèn huỳnh quang. Lúc này, bạn sẽ cắm điện vào xem bóng đèn có hoạt động hay không nhé. Trường hợp, bạn lắp chấn lưu chính xác thì đèn sẽ sáng và không bị hiện tượng nhấp nháy. Ngược lại, đèn không sáng thì bạn cần kiểm tra lại các dây kết nối bên trong chấn lưu nha.

Đó chính là tất cả những thông tin liên quan đến thiết bị chấn lưu. Đặc biệt là loại chấn lưu điện tử được sử dụng trong cấu tạo của bóng đèn hiện nay. Bên cạnh đó là cách đấu chấn lưu điện tử chính xác và chuẩn chỉnh từng chi tiết. Nếu bạn chưa biết cách lắp chấn lưu điện tử như thế nào cho đúng. Thì bài viết chính là câu trả lời mà bạn nên tham khảo và tìm hiểu nhé.

Xem thêm: https://daycadivi.com

Nguồn: densuoinhatam.edu.vn

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *