So sánh ưu nhược điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

Den Soi Dot La Gi 1

So sánh ưu nhược điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

Nhiều người thường hay đặt ra câu hỏi nên chọn đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang. Chọn loại đèn nào để phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình trong sinh hoạt. Hãy cùng chúng tôi so sánh ưu nhược điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Từ những ưu nhược điểm này các bạn sẽ biết lựa chọn loại đèn sao cho phù hợp. Trước tiên, các bạn nên hiểu về đèn sợi đốt là gì? Đèn huỳnh quang là gì?

 

Đèn sợi đốt là gì?

Den-soi-dot-la-gi

Đèn sợi đốt là gì?

Đèn sợi đốt hay còn được gọi với cái tên thân thuộc đó là đèn sợi tóc. Đèn dây tóc hoạt động trên nguyên lý sinh nhiệt. Ánh sáng được phát ra khi dây tóc bị đốt nóng. Đèn sợi đốt có công xuất khá nhỏ vì thế nên giá thành rẻ. Loại đèn này được coi là loại đèn truyền thống. Hiện nay, khá ít hộ gia đình lựa chọn loại đèn này trong sử dụng và sinh hoạt.

 

Đèn huỳnh quang là gì?

Den-huynh-quang-la-gi

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang hay còn được gọi với cái tên dân giã là đèn tuýp. Đèn huỳnh quang được cấu tạo gồm 2 đầu điện cực và một ống kim loại dài. Bên trong ống được phủ một lớp bột huỳnh quang. Ngoài ra, người sản xuất còn bơm vào bên ống một lượng thuỷ ngân và khí trơ. Điều này làm tăng độ bền và khả năng phát sáng của bóng đèn được tốt hơn.

So sánh ưu nhược điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang

Đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang đều có những ưu nhược điểm khác nhau đối với người dùng. Dựa vào những so sánh ưu nhược điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang dưới đây. Người dùng sẽ biết cách lựa chọn loại đèn sợi đốt hay huỳnh quang sao cho phù hợp.

So sánh về ưu điểm

Về ưu điểm của 2 dòng bóng đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang. Bạn sẽ nhận thấy chúng có những đặc điểm khác nhau cụ thể như:

Độ sáng

  • Bóng đèn sợi đốt hoạt động không cần tới chấn lưu. Do vậy, ánh sáng được phát ra đảm bảo liên tục và đều đặn.
  • Bóng đèn huỳnh quang hoạt động cần tới chấn lưu điều chỉnh ở 1 cực bóng đèn. Do vậy, nguồn ánh sáng phát ra không được đảm bảo liên tục. Bóng đèn sử dụng trong thời gian dài thường hay bị nhấp nháy dẫn tới hư hỏng. Ngoài ra, ở một số loại bóng khi bắt đầu bật còn xuất hiện hiện tượng nhấp nháy 1 hồi. Sau đó, bóng đèn mới được phát sáng toàn bộ.

Giá thành giữa bóng đèn huỳnh quang và sợi đốt

So sánh ưu nhược điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang về giá thành. Bạn sẽ nhận thấy rằng giá thành bóng đèn sợi đốt rẻ hơn so với bóng đèn huỳnh quang. Bên cạnh đó, sử dụng bóng đèn huỳnh quang sẽ tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với sợi đốt. Chính vì lý giải này mà hiện nay bóng đèn huỳnh quang được dùng nhiều hơn so với sợi đốt.

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang về nhược điểm

Bóng đèn sợi đốt có nhiều nhược điểm hơn so với bóng đèn huỳnh quang. Sự khác nhau giữa nhược điểm của bóng đèn sợi đốt với huỳnh quang như sau:

So-sanh-den-soi-dot-va-den-huynh-quang-ve-nhuoc-diem

So sánh đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang về nhược điểm

 

Tuổi thọ trung bình

Bóng đèn sợi đốt có tuổi thọ trung bình kém hơn so với bóng đèn huỳnh quang. Theo nghiên cứu, đèn sợi đốt có tuổi thọ trung bình hoạt động được 1.000 giờ. Trong khi đó, bóng đèn huỳnh quang có tuổi thọ hoạt động gấp 5 lần.

Ngoài ra, trong cấu tạo bóng đèn sợi đốt có bộ phận là dây tóc. Phần tây tóc này rất dễ bị đứt do đặc điểm cấu tạo của dây rất mỏng. Đôi khi trong quá trình di chuyển vận chuyển cũng khiến dây tóc bị rơi ra. Chính vì lý do này, mà bóng đèn sợi đốt có tuổi thọ trung bình thấp. Đây chính là nhược điểm mà đến nay loại bóng đèn sợi đốt này chưa được khắc phục.

Khả năng tiêu hao năng lượng

So sánh ưu điểm và nhược điểm của đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang về khả năng tiêu hao năng lượng. Bóng đèn sợi đốt có khả năng tiêu hao năng lượng khá là lớn. Trong bóng đèn sợi đốt có đến 95% năng lượng chuyển biến thành nhiệt.

Trong đó chỉ có 5% là chuyển biến thành ánh sáng. Do vậy, khi sử dụng bóng đèn sợi đốt bạn sẽ thấy xung quanh bóng tỏa nhiệt rất nóng. Nếu không cẩn thận chạm vào bạn sẽ rất dễ bị bỏng. Điều này lại hoàn toàn ngược lại so với loại bóng đèn huỳnh quang.

Bong-den-soi-dot-co-kha-nang-tieu-hao-nang-luong-kha-la-lon

Bóng đèn sợi đốt có khả năng tiêu hao năng lượng khá là lớn

Bóng đèn huỳnh quang ít tỏa nhiệt năng ra bên ngoài. Phần lớn công suất được sử dụng vào mục đích là chiếu sáng. Chính vì lý do này mà đèn huỳnh quang có độ sáng mạnh hơn so với đèn sợi đốt.

Độ nhức mắt

Khi sử dụng bóng đèn sợi đốt bạn sẽ cảm thấy dịu mắt hơn nhiều so với đèn huỳnh quang. Một phần là do khả năng phát sáng của 2 loại bóng là khác nhau. Một phần là do bóng đèn huỳnh quang có chứa một lượng thuỷ ngân trong bóng. Do vậy, khi tiếp xúc với nguồn sáng phát ra từ bóng đèn huỳnh quang trong thời gian dài. Bạn sẽ cảm thấy mắt bị nhức và vô cùng khó chịu.

Đó chính là những so sánh ưu nhược điểm đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang hiện nay. Qua sự so sánh này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ chọn được loại bóng phù hợp để sử dụng. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu rõ về chi tiết, cấu tạo của từng loại bóng đèn. Khách hàng có thể đặt ra câu hỏi gửi vào mục chat trực tuyến tại website của chúng tôi. Nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ giải đáp và tư vấn miễn phí cho bạn.

Xem thêm: https://daycadivi.com

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *